Trẻ em, Covid-19 và làm việc tại nhà

Trẻ em, Covid-19 và làm việc tại nhà

Đã quá rõ ràng khi Covid-19 tác động đến toàn bộ nền kinh tế và cuộc sống của rất nhiều người trên toàn cầu. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân và những người khác, bạn buộc phải làm việc tại nhà.

Trong thời gian này, rất nhiều trường học và nhà trẻ đóng cửa. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ em sẽ phải ở nhà ít nhất vài tháng, đây có thể là một tin vui đối với những đứa trẻ nhưng chắc chắn không phải đối với cha mẹ của chúng, những người cũng phải làm việc tại nhà trong thời gian cách ly.

Về mặt thực tế, tình hình không thể tốt hơn – trẻ em bây giờ có thể dành nhiều thời gian hơn cho cha mẹ của chúng. Điều này thật sai lầm, phải làm việc tại nhà 1 hoặc 2 ngày khi con bạn bị ốm là một trải nghiệm mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua – và nó khá dễ quản lý. Mặt khác, làm việc tại nhà và trông trẻ trong một thời gian dài là một thách thức thực sự. Đó là một kỹ năng bạn cần học – và đây là 5 mẹo đơn giản để hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý công việc và con cái hiệu quả hơn. 

Tạo một lịch trình và bám sát nó

Thông thường, trẻ em sẽ có một thời gian biểu mà chúng sống – thức dậy, ăn sáng, mặc quần áo, đi học, đi học về, làm bài tập, chơi, ngủ, đi học. Không có nghĩa là họ thích lên kế hoạch cho ngày của mình một cách cứng nhắc nhưng nó sẽ hoạt động vì lợi ích của mọi người.

Việc bạn bị cách ly và bạn làm việc ở nhà có thể gửi tín hiệu sai cho con bạn – chúng có thể nghĩ mỗi ngày đều là ngày nghỉ, điều này rõ ràng không phải vậy. Do đó, điều bạn cần làm trước tiên là giải thích cho con hiểu rằng “Ba mẹ không được nghỉ” và bạn không thể dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi cho chúng. Bạn đã được làm việc tại nhà ít nhất 8 giờ một ngày và đó là thời gian bạn nên ở một mình.

Sau khi tổ chức bản thân, bạn cần tổ chức các con của bạn tiếp theo. Vì trẻ em không hoạt động ở mức độ hiểu biết như người lớn, giải thích và suy luận đơn giản có thể là không đủ.

Điều thực sự sẽ hữu ích là tạo ra một lịch trình phù hợp với cả bạn, vợ chồng và con bạn. Hãy thử tạo lại lịch trình bạn đã có trước khi bắt đầu cách ly, điều này sẽ giúp mọi người làm quen với nó dễ dàng hơn.

Đây là lịch trình mẫu cho con bạn:

 • 6:30 giờ: Thức dậy
 • 7:00 giờ: Tắm rửa – ăn sáng
 • 7:30 giờ: Học tập
 • 11:00 giờ: Giờ chơi
 • 12:00 giờ: Ăn trưa
 • 13:00 giờ: Ngủ trưa
 • 14:00 giờ: Học tập
 • 16:00 giờ: Giờ chơi
 • 18:00 giờ: Tắm
 • 18:30 giờ: Ăn tối và chuẩn bị đi ngủ
 • 21:00 giờ: Đi ngủ

Một điều quan trọng – bạn phải kiểm soát con bạn và khiến chúng thực sự tuân theo lịch trình đó, điều này sẽ cần một vài ngày điều chỉnh, tùy thuộc vào mức độ kỷ luật của con bạn. 

Hãy cởi mở về hoàn cảnh của bạn

Nếu bạn đang làm việc tại nhà và đồng thời phải trông con, hãy nói với đồng nghiệp và sếp của bạn về điều đó. Trước hết, không có gì sai khi cởi mở với đồng nghiệp của bạn, đặc biệt nếu nó liên quan trực tiếp đến công việc của bạn. Thứ hai, điều này sẽ giúp bạn tránh những tình huống khó xử như con bạn đột nhiên nhảy múa và la hét trong nền khi bạn đang sử dụng cuộc gọi Video.

Đặt hạn chế

Bắt nguồn trực tiếp từ mẹo số 1, đây là điều bạn phải làm càng sớm càng tốt. Bạn cần nói với con bạn (và những người còn lại trong gia đình về vấn đề đó) rằng sẽ có những giờ nhất định bạn sẽ không có mặt cho chúng trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp hoàn toàn.

Nếu con bạn đang ở độ tuổi đi học, điều đó không phải là vấn đề lớn – chúng nên hiểu. Đặc biệt đối với trẻ em trước tuổi đi học và trẻ mới biết đi, điều đó có thể khó khăn hơn do chúng không thể nắm bắt được khái niệm “làm việc tại nhà”. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng mẹo cổ điển là biến nó thành một trò chơi mà bạn đặt ra các quy tắc.

Một điều bạn phải ghi nhớ: đừng gây ấn tượng với con bạn. Chỉ cần nói với chúng rằng luôn có thể gọi cho bạn khi chúng cần bạn thay vì cố gắng khiến chúng bận rộn với các trò chơi hoặc các hoạt động khác. Một lần nữa, lịch trình mà chúng tôi đã đề cập trước đây cũng sẽ hữu ích. Khi bọn trẻ đã quen, bạn có thể dễ dàng quản lý chúng hơn.

Làm việc theo ca cùng với vợ chồng của bạn

Đó là những gì các vợ chồng giúp đỡ lẫn nhau! Thay phiên nhau chơi với con và chia sẻ các công việc gia đình khác giữa hai bạn sẽ giúp bạn trút bỏ gánh nặng quá mức.

Quyết định xem ai sẽ làm bữa sáng, rửa bát, chơi với con bạn, đi mua sắm… Một lần nữa, một kế hoạch nhỏ tốt đẹp sẽ không gây hại. Nếu bạn có những người thân khác sống với bạn trong nhà, tại sao không để họ tham gia cùng? Ngày nay, bất kỳ sự trợ giúp thêm nào sẽ được đánh giá cao và giúp gia đình bạn trở thành một đơn vị chặt chẽ hơn. 

Đừng quên nghỉ ngơi

Hãy cho phép bản thân được nghỉ trong giờ làm việc giống như bạn làm trong văn phòng. Nghỉ ngơi 10 phút mỗi giờ là quy tắc chung và nếu khối lượng công việc hiện tại của bạn cho phép. 

Sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan để thiết lập lại bộ não của bạn, để con bạn ở đó và sau đó trở lại làm việc sẵn sàng để giải quyết một số nhiệm vụ khác.

Bitrix24 là một không gian làm việc thống nhất phù hợp để làm việc từ xa, cung cấp các công cụ để quản lý tác vụ và dự án, cộng tác và giao tiếp trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *